Hỗ trợ trực tuyến
0906 871 677
Thư viện hình ảnh
Đối tác khách hàng
Tin Tức

Thường xuyên uống rượu bia, những người này dễ bị bệnh xơ gan ‘ghé thăm’

TPO - Bệnh xơ gan được coi là một trong "tứ chứng nan y". Đặc biệt là với thói quen uống bia rượu thường xuyên của người Việt hiện nay thì xơ gan đang ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến.

 

Thường xuyên uống rượu bia, những người này dễ bị bệnh xơ gan ‘ghé thăm’ ảnh 1

Người uống nhiều hoặc lạm dụng rượu bia

Theo quy ước, 1 đơn vị rượu tương đương 30ml rượu mạnh 40 độ hoặc 100ml rượu vang 13,5 độ hoặc 330ml bia hơi hoặc 2/3 lon bia thường bán trên thị trường.

Nếu có thói quen uống rượu bia, hoặc do tính chất công việc, chúng ta vẫn nên hạn chế lượng nạp vào nằm trong ngưỡng theo hướng dẫn. Nam không uống quá 2 đơn vị rượu/ngày (dưới 2 lon bia), nữ không uống quá 1 đơn vị rượu/ngày (dưới 1 lon bia), chỉ nên uống tối đa 5 ngày trong tuần.

Một người có cơ địa về gene khiến gan nhạy cảm dễ tổn thương, hoặc có bệnh lý về gan có tính di truyền trong gia đình, thì với cùng một lượng rượu bia uống vào, người đó sẽ có nguy cơ xơ gan cao gấp 4 lần người không có cơ địa gene nhạy cảm.

Người có bệnh nền

Ngoài ra, những người thừa cân, béo phì, người có thói quen uống rượu ngoài bữa ăn, người mắc hội chứng chuyển hóa khác và người lớn tuổi cũng có nguy cơ xơ gan khi uống rượu bia.

Triệu chứng của bệnh xơ gan giai đoạn đầu

 

· Cơ thể mệt mỏi, có thể bị sốt nhẹ vào buổi chiều.

· Nước tiểu có màu vàng đậm

· Xuất hiện các mao mạch hình sao ở lưng, ngực, bàn tay, chân mẩn đỏ.

· Móng tay khô, trắng, nam giới tinh hoàn teo nhẽo, vú teo. Ở nữ suy giảm ham muốn tình dục có thể có hiện tượng vô kinh, ở nam suy giảm ham muốn tình dục có thể liệt dương.

· Giai đoạn xơ gan còn bù diễn ra ổn định lâu dài trong nhiều năm nhưng thường tiến triển nặng dần theo từng đợt. Bệnh có thể phát triển nhanh chóng nếu gặp điều kiện thuận lợi. 

Các tin khác