Hỗ trợ trực tuyến
0906 871 677
Thư viện hình ảnh
Đối tác khách hàng
Tin Tức

Loạt nước phương Tây bác khả năng đưa quân đến Ukraine

Mỹ và nhiều đồng minh châu Âu cho biết không có kế hoạch đưa quân đến Ukraine, sau khi Tổng thống Pháp Macron gợi ý về khả năng này.

Mỹ và nhiều đồng minh châu Âu cho biết không có kế hoạch đưa quân đến Ukraine, sau khi Tổng thống Pháp Macron gợi ý về khả năng này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các đồng minh NATO đang cung cấp hỗ trợ chưa từng có cho Kiev, nhưng khối này "không có kế hoạch đưa lực lượng chiến đấu đến Ukraine".

Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định Anh không có kế hoạch triển khai quân quy mô lớn tới Ukraine, đồng thời lưu ý London đã duy trì số lượng nhỏ quân nhân tại quốc gia Đông Âu này để hỗ trợ Kiev huấn luyện binh sĩ.

 

Phát ngôn viên chính phủ Tây Ban Nha Pilar Alegria cho biết Madrid muốn gửi thêm vũ khí và thiết bị tới Kiev, nhưng không phải binh sĩ.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Thủ tướng Czech Petr Fiala, những người ủng hộ nhiệt thành Ukraine, cho biết trong một cuộc họp báo ở Prague hôm 27/2 rằng họ muốn cung cấp thêm đạn cho Kiev, nhưng không có kế hoạch điều quân tới nước này. Czech tháng này công bố kế hoạch, được Canada, Đan Mạch và các nước khác hậu thuẫn, nhằm nhanh chóng mua sắm hàng trăm nghìn viên đạn pháo từ các nước thứ ba để gửi đến Ukraine.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết chính phủ của ông không có kế hoạch triển khai quân, nhưng một số nước đang cân nhắc có nên đạt thỏa thuận song phương về triển khai binh sĩ hỗ trợ Ukraine chống lại Nga hay không.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne hôm 27/2 giải thích Tổng thống Macron có ý định đưa quân đội đến Ukraine để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như hỗ trợ rà phá bom mìn, sản xuất vũ khí tại chỗ và đối phó các cuộc tấn công mạng, thay vì trực tiếp chiến đấu. "Điều này có thể yêu cầu sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ Ukraine, nhưng không phải tham chiến", Ngoại trưởng Sejourne nói với các nghị sĩ Pháp.

Ý tưởng của Tổng thống Macron đã vấp phải phản ứng quyết liệt từ Nga. Điện Kremlin cảnh báo phương Tây điều quân tới Ukraine sẽ dẫn tới nguy cơ đối đầu trực tiếp "không thể tránh khỏi" giữa NATO với Nga.

"Các nước NATO phải đánh giá và nhận thức rõ hậu quả của động thái như vậy", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố.

Các tin khác