Hỗ trợ trực tuyến
0906 871 677
Thư viện hình ảnh
Đối tác khách hàng
Tin Tức

Nhiều thiếu sót mua sắm thiết bị tại quận 1, TP.HCM liên quan Công ty AIC

Kết quả thanh tra cho thấy hai gói thầu mua sắm thiết bị tại quận 1 chưa đảm bảo khách quan, độc lập khi dùng chứng thư thẩm định của Công ty AIC.

UBND quận 1 (TP.HCM) vừa ban hành kết luận kiểm tra về việc thực hiện các gói thầu, dự án trên địa bàn liên quan đến Công ty AIC và các đơn vị thành viên do các cơ quan, đơn vị thuộc UBND quận làm chủ đầu tư.

Theo đó, năm 2012, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận 1 được giao làm chủ đầu tư công trình lắp mới hệ thống xử lý nước thải. Công trình đã lắp đặt 13 trạm xử lý nước thải tại 10 phường, Bệnh viện quận 1; khoa tham vấn sức khỏe cộng đồng và phòng khám lao thuộc Trung tâm Y tế dự phòng quận do Công ty AIC (11 gói thầu) và Liên danh môi trường Việt - Bền (2 gói thầu) thực hiện.

Đây được cho là chủ trương của TP và chủ đầu tư được chỉ định thầu trong việc mua sắm lắp đặt thiết bị. Công ty AIC và Công ty TNHH môi trường Việt Nhật được ứng vốn trước để thực hiện.

Tuy nhiên, qua kiểm tra trình tự thủ tục của các công trình, đoàn thanh tra đã phát hiện có nhiều thiếu sót, không phù hợp cơ sở pháp lý để phê duyệt chi phí thiết bị ở mức giá này. 

Cụ thể, với công trình lắp mới hệ thống xử lý nước thải trạm y tế tại 8 phường: Bến Nghé, Bến Thành, Tân Định, Nguyễn Cư Trinh, Đa Kao, Cô Giang, Cầu Kho, Cầu Ông Lãnh và phòng khám lao của Trung tâm Y tế dự phòng, chi phí gói thầu 350 triệu đồng/trạm. Tại phường Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thái Bình, chi phí gói thầu là hơn 288 triệu đồng. 

 

Gói thầu tại Bệnh viện quận 1 trị giá hơn 1,3 tỉ đồng; khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng Trung tâm Y tế dự phòng quận 1 cũng lên đến 650 triệu đồng.

Kết quả cho thấy Công ty AIC đã sử dụng chứng thư tự thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá thực hiện cho sản phẩm của mình, không đảm bảo tính độc lập, khách quan. 

Kết luận kiểm tra chỉ ra trách nhiệm đối với các thiếu sót trong việc thực hiện công trình trên thuộc về lãnh đạo ban quản lý dự án và lãnh đạo phòng tài chính - kế hoạch cùng các cá nhân liên quan trong thời kỳ phát sinh vụ việc.

Gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục quận 1 cũng có thiếu sót

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, năm 2012, UBND TP giao Phòng giáo dục và đào tạo quận làm chủ đầu tư gói thầu mua sắm trang thiết bị thực hiện đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp thành phố" và đề án "Phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi". Tổng trị giá 2 gói thầu hơn 12 tỉ đồng (50% vốn ngân sách và 50% vốn xã hội hóa).

Tuy nhiên, cả 2 gói thầu đều không thực hiện thông báo kết quả mua sắm. Đặc biệt, gói thầu số 2 (trị giá 4,2 tỉ đồng) không có hồ sơ đề xuất của nhà thầu. Việc triển khai thực hiện 2 gói thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu cũng có nhiều nội dung chưa đảm bảo quy định về đấu thầu.

Kết luận kiểm tra chỉ ra trách nhiệm đối với các thiếu sót đối với gói thầu của Phòng giáo dục và đào tạo quận 1 thuộc về trưởng phòng này và các cá nhân có liên quan. Từ các kết luận trên, Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh đã chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các thiếu sót.

Các tin khác