Hỗ trợ trực tuyến
0906 871 677
Thư viện hình ảnh
Đối tác khách hàng
Tin Tức

Cứu hộ Việt Nam hướng về Hatay, Adiyaman

Ngày 13-2, 76 quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam đã có mặt ở tỉnh Hatay. Cùng ngày, 24 chiến sĩ thuộc đội cứu nạn cứu hộ Bộ Công an đã chuyển đến làm việc tại hiện trường mới cũng nằm trong TP Adiyaman

Hatay và Adiyaman, lần lượt nằm ở phía nam và đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, là hai trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ trận động đất kép hôm 6-2.

"Cảm ơn Việt Nam rất nhiều!"

Cùng với các hoạt động cứu hộ, quân đội Việt Nam cho biết đã vận chuyển 35 tấn vật chất hậu cần gồm lương khô, lương thực, thực phẩm, dụng cụ cấp dưỡng, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và vật tư doanh trại để khắc phục hậu quả thảm họa ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, đoàn cứu nạn cứu hộ Bộ Công an cũng đã trao tặng 2 tấn thiết bị y tế gồm thuốc cấp cứu, vật tư y tế... cho nước bạn thông qua Cơ quan Ứng phó thảm họa và tình huống khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau động đất, hơn 1 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đang sống trong các lều trại, trong bối cảnh nhiệt độ ban đêm xuống thấp tới âm 9oC. Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn ở Syria với hơn 5,3 triệu người mất nhà cửa.

Tỉnh Hatay là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất. Nhiều người phải ngủ trong xe hơi hoặc trong lều tạm, dưới các quầy hàng ở chợ.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, chị Elif Endrogan (21 tuổi), sinh viên người Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết người dân Hatay đang phải trải qua thời khắc vô cùng khó khăn. Trong những ngày đầu tiên sau trận động đất, Hatay gần như bị cô lập khi mà đường sá bị phá hủy hoàn toàn gây khó khăn cho việc tiếp cận của các đội cứu hộ.

"Tôi có một người bạn ở Hatay, cô ấy và gia đình đã ở đó trong trận động đất. Căn nhà của họ đã đổ sập, tôi và mấy người bạn đã gửi cho cô ấy một căn lều vào hai ngày trước", Elif cập nhật cho Tuổi Trẻ.

Thông tin từ người dân địa phương cho biết các bệnh viện tại Hatay gần như bị san phẳng. Ước tính khoảng 5.000 người ở khu vực này đã thiệt mạng do ảnh hưởng từ trận động đất, CBS News đưa tin.

Elif đầy xúc động khi phóng viên Tuổi Trẻ gửi những hình ảnh đội Cứu hộ Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Hatay và Adiyaman: "Việt Nam thật tuyệt vời. Thay mặt người dân Thổ Nhĩ Kỳ, cảm ơn các bạn đã giúp đỡ. Chúng tôi thật sự biết ơn vì sự chia sẻ của các bạn trong giờ phút khó khăn này".

Nữ sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nếu không có sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam, với các trang thiết bị chuyên dụng và lực lượng có kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài, "có lẽ đã không thể cứu được nhiều người đến vậy".

"Dù tôi không biết họ là ai, nhưng trái tim tôi hướng về tất cả các thành viên của đội cứu hộ", Elif bộc bạch

Ám ảnh hậu động đất

Anh Sinan Cem Göde (21 tuổi), sinh viên luật và hiện đang sinh sống tại thủ đô Ankara, cách tâm chấn Kahramanmaras khoảng 600km. Những ngày qua, anh liên tục cập nhật với phóng viên Tuổi Trẻ về tình hình động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn tiếp tục hiến máu và gửi tất cả những vật dụng cần thiết đến các vùng bị ảnh hưởng vì nhiều người đang phải tị nạn trong các căn lều sau khi nhà của họ bị san phẳng bởi động đất.

Số người chết liên tục gia tăng đã gây ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng các túi đựng tử thi ở tại Hatay cũng như các vùng bị ảnh hưởng khác. Nhiều gia đình đã phải sử dụng chăn để bọc lấy thi thể người thân của họ. "Không có đủ túi đựng tử thi, các xác chết bắt đầu trở thành nỗi ám ảnh của chúng tôi", anh Sinan nêu.

Trong thảm họa lần này, anh Sinan đặc biệt quan tâm đến hoạt động của các đoàn cứu hộ quốc tế. Anh Sinan không khỏi xúc động khi biết tin đội cứu nạn cứu hộ Việt Nam mới đây phối hợp với đội cứu hộ cứu nạn Pakistan giải cứu thành công thiếu niên 17 tuổi dưới đống đổ nát. "Tôi thực sự trân trọng sự giúp đỡ của chính phủ nước bạn. Cảm ơn Việt Nam rất nhiều!", anh Sinan nói.

"Thật tuyệt vời khi thấy đội cứu hộ Việt Nam cũng như các đội từ khắp nơi trên thế giới tiến về Thổ Nhĩ Kỳ trong giờ phút này. Tôi đã xem những hình ảnh và video trên mạng. Nó khiến tôi có thêm niềm tin vào lòng tốt của nhân loại", anh Sinan chia sẻ thêm.

Khi được hỏi về những điều anh mong muốn đội cứu hộ Việt Nam có thể làm cho người dân tại Thổ Nhĩ Kỳ, anh Sinan hy vọng đoàn Việt Nam có thể tiếp tục phối hợp nhuần nhuyễn với các quốc gia khác để tìm kiếm những người còn mắc kẹt dưới các tòa nhà đã bị đổ sập, đẩy nhanh tốc độ khắc phục hậu quả từ thiên tai.

Các tin khác