Hỗ trợ trực tuyến
0906 871 677
Thư viện hình ảnh
Đối tác khách hàng
Tin Tức

Các chủ nợ nói gì về khoản vay của FLC?

Cách đây 3 ngày, ông Trịnh Văn Quyết, nguyên Chủ tịch Tập đoàn FLC, đã bị bắt giam về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, FLC đang vay nợ ở nhiều ngân hàng khác nhau thì liệu có ảnh hưởng gì hay không?

Các chủ nợ nói gì về khoản vay của FLC? - ảnh 1
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Các chủ nợ của FLC đều cho rằng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn diễn ra bình thường, bao gồm cả Bamboo Airways

ĐỘC LẬP

 
 
 
 
 
 
 
 

Theo Báo cáo tài chính đến cuối năm 2021, FLC đang nợ một số ngân hàng (NH) như Sài Gòn Thương tín (Sacombank) 1.840 tỉ đồng, NH Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) hơn 1.700 tỉ đồng, NH Phương Đông (OCB) 1.400 tỉ đồng, NH TMCP Quốc Dân (NCB) 600 tỉ đồng… Các khoản vay tại Sacombank có thời hạn từ 60 - 120 tháng, lãi suất cho vay theo từng khế ước nhận nợ. Riêng đối với hợp đồng dài hạn thì lãi suất từ 10,5%/năm. Tài sản đảm bảo cho các hợp đồng vay vốn gồm tài sản hình thành từ vốn vay; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất và các tài sản khác. Còn hợp đồng vay tại BIDV có thời hạn 144 tháng, lãi suất cho vay 9,65%/năm (điều chỉnh 6 tháng/lần), tài sản hình thành từ vốn vay…

Là chủ nợ lớn nhất của FLC, đại diện Sacombank cho hay trong năm 2021, nhà băng này đã tài trợ vốn cho FLC Group, bao gồm Hãng hàng không Bamboo Airways, để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh. Việc cho vay đối với nhóm khách hàng FLC Group được thực hiện đúng quy định và có đầy đủ tài sản đảm bảo. Tính đến thời điểm hiện tại, FLC Group đang hoạt động bình thường và thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng đã ký với Sacombank. Theo nguyên tắc, đối với các khoản vay có tài sản đảm bảo, trường hợp có phát sinh rủi ro, Sacombank sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của NH.

Còn theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), các khoản vay của FLC tại nhà băng này chủ yếu là vay đầu tư vào dự án, ngoài ra có một phần cho vay ngắn hạn vốn lưu động với Bamboo Airways. Giá trị tài sản đảm bảo bằng bất động sản cho khoản vay tại NH này trị giá hơn 2.000 tỉ đồng nên trong trường hợp rủi ro xảy ra thì NH dư thừa khả năng thu hồi nợ. Số tài sản thế chấp bằng cổ phiếu Bamboo Airways (BAV) mà OCB nhận đảm bảo khoản vay trị giá khoảng 100 tỉ đồng nhằm bổ sung thêm tài sản đảm bảo và làm tăng trách nhiệm ràng buộc của doanh nghiệp. Hiện OCB không có ý định giải chấp lượng cổ phiếu này. Ông Nguyễn Đình Tùng nhấn mạnh: Từ trước đến nay, FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa xảy ra nợ xấu. Dù rằng lãnh đạo cao nhất của đơn vị này vừa bị bắt nhưng hoạt động của FLC hiện vẫn ổn. Giai đoạn khó khăn nhất của đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hàng không và du lịch là những năm Covid-19 đã qua và hiện đang trong giai đoạn hồi phục, khởi sắc. FLC đã có lãnh đạo mới, các hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, bao gồm cả Bamboo Airways. Dù vậy, ông cũng cho biết NH sẽ tiếp tục theo dõi sát khoản vay này trong thời gian tới nhằm đảm bảo an toàn vốn.

Tương tự, đại diện NH TMCP Quốc Dân (NCB) cũng cho hay các khoản nợ của FLC đều có tài sản bảo đảm. Trong trường hợp có phát sinh rủi ro, NCB sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định để thu hồi nợ. Phía NCB cũng đánh giá, giai đoạn khó khăn nhất của FLC đã qua, các hoạt động du lịch và hàng không đều đã dần khởi sắc, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường; doanh nghiệp có nguồn thu và dòng tiền để tự tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh và thực hiện các nghĩa vụ với NH. Là chủ nợ lớn thứ 2 của FLC, phía BIDV từ chối phát ngôn khi cho rằng ông Trịnh Văn Quyết bị bắt liên quan đến cá nhân, trong khi FLC là doanh nghiệp và NH xét duyệt cho vay theo quy định. Việc rủi ro cho khoản nợ như thế nào cần có thêm thời gian theo dõi sắp tới.

Các tin khác